Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/3/2013

Đăng lúc 08:49:29 - 27.03.2013

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 27/3/2013.

Trường phái đầu tư giá trị đang dần quay trở lại

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cả hai chỉ số quay đầu sụt giảm về cuối phiên sau khi sức lan tỏa tương đối yếu của dòng tiền không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư. Diễn biến lình xình điều chỉnh của HNXINDEX 2 tuần trở lại đây cho thấy tâm lý thận trọng của dòng tiền đầu cơ ngắn hạn. Lịch sử cho thấy, đây mới là dòng tiền đóng vai trò quan trọng trong việc định hình xu hướng của thị trường trong khi dòng tiền đầu tư giá trị trung dài hạn thường chỉ mang tính giữ nhịp.

Mặc dù vậy, trong thời gian gần đây, trường phái đầu tư giá trị đang dần quay trở lại khi có khá nhiều mã cổ phiếu với các yếu tố cơ bản ổn định, có thể hưởng lợi từ các hoạt động M&A, tạo được đà tăng trưởng khá ấn tượng mặc dù tính thanh khoản ở mức thấp. Điển hình trong số này có thể kể đến các công ty trong ngành dược phẩm, nhựa hoặc các công ty nhỏ có sản phẩm đầu ra nằm trong chuỗi sản xuất của các công ty lớn. Đây có thể là một chiến lược đầu tư hợp lý trong bối cảnh xu hướng của thị trường chung chưa thực sự rõ ràng như giai đoạn hiện tại.

Giằng co trong kênh giá hẹp

(CTCP Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

So với mức bình quân của hai phiên gần nhất, thanh khoản trong hai phiên đầu tuần này đã giảm mạnh. Sự suy yếu về mặt thanh khoản cùng diễn biến trong phiên hôm nay cho thấy NĐT vẫn khá thận trọng và dè dặt. Thông tin giảm lãi suất và VAMC không đủ mang lại sự hưng phấn cho NĐT. Với diễn biến này, chúng tôi cho rằng xu hướng giằng co trong kênh giá hẹp sẽ duy trì trong ngắn hạn, thị trường chỉ có thể bứt phá mạnh khi có hành động cụ thể hơn từ cơ quan điều hành xung quanh các giải pháp vĩ mô đã đề xuất.

Chưa cho phép thực hiện vị thế mua

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Giao dịch diễn ra trầm lắng trong phiên buổi sáng trong bối cảnh dòng tiền tham gia thị trường tiếp tục suy yếu, các chỉ số gần như dao động trong biên độ hẹp. Việc hạ lãi suất điều hành có tác động khá hạn chế đến tâm lý nhà đầu tư vào thời điểm hiện nay. Về cuối phiên, nhà đầu tư tăng cường bán ra trên diện rộng trước số liệu khá thất vọng về tăng trưởng GDP quý I đẩy hàng loạt các mã bluechip mất điểm trên diện rộng. Trạng thái thị trường hiện nay vẫn chưa cho phép nhà đầu tư ngắn hạn thực hiện vị thế mua vào.

Tích lũy cổ phiếu

Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)

VN-Index giảm điểm khá nhiều do tác động của MSN và VNM nhưng nhìn chung phiên thị trường biến động không lớn. Rủi ro thị trường có thể tiếp tục diễn biến giảm điểm đầu phiên mai. HNX-Index có thể kéo dài xu hướng di ngang, trong khi VN-Index có thể tiếp tục giảm về mức 482 - 484 dưới áp lực của bluechips… Theo đánh giá của chúng tôi, đợt giảm này là cơ hội tốt để tích lũy cổ phiếu.

Cân nhắc chốt lời với cổ phiếu đã có lãi

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Thị trường đón nhận thông tin giảm lãi suất với tâm lý không thật sự hứng khởi, cùng với đó dòng tiền đầu cơ vẫn đang đứng ngoài là nguyên nhân chính làm cho thị trường chưa thể bứt phá qua những ngưỡng kháng cự quan trọng. Bên cạnh việc thiếu những thông tin hỗ trợ tác động trực tiếp với thị trường thì tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đang khiến thị trường thờ ơ với mọi thông tin bất kể tốt xấu. Thanh khoản những phiên gần đây vẫn là điều đáng lo ngại và nếu như không được cải thiện thì khả năng tiếp tục phục hồi trong thời gian sắp tới là khá thấp. Chỉ số HNX-Index đang phản ánh trung thực hơn xu hướng thị trường trong ngắn hạn khi mà khoảng đi ngang, tích lũy vẫn được duy trì trong hơn 2 tuần qua.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng đặc biệt là đối với những cổ phiếu đầu cơ và chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường. Việc giải ngân vẫn cần hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong phiên tăng điểm và có thể cân nhắc chốt lời với cổ phiếu đã có lãi.

Hạn chế mua bán liên tục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)

TT chưa xuất hiện dòng tiền đầu cơ và sự phân hóa vào nhóm cổ phiếu cơ bản vẫn rất rõ nét. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên chỉ quan tâm nắm giữ một số mã cổ phiếu đầu tư giá trị tốt nhất và hạn chế mua bán liên tục qua các phiên.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên

 

NDHMoney

 

Đối tác